2017‎ > ‎Tháng 8 năm 2017‎ > ‎

22/8/2017. Nhật thực toàn phần

Ngày 21 tháng 8 sẽ người dân sống ở Hoa Kỳ sẽ quan sát được Nhật thực toàn phần, đã 38 năm rồi người dân sống ở quốc gia này chưa được quan sát lần Nhật thực toàn phần nào. Việt Nam sẽ không quan sát được lần nhật thực này.

Người dân sống tại thành phố Cerulean và thành phố Hopkinsville thuộc tiểu bang Kentucky sẽ quan sát được hoàn toàn pha cực đại của Nhật thực toàn phần này. 

Nếu bạn sống ở đây, hãy bắt đầu quan sát từ 10:56 cho đến 13:51, pha toàn phần sẽ diễn ra từ 12:24 đến 12:26 và Mặt Trời sẽ bị che khuất hoàn toàn lúc 12:25, tất cả thời gian vừa đề cập đều tính theo múi giờ chuẩn miền Trung Hoa Kỳ (CST) tại tây Kentucky.

Liên kết hữu ích :

Cả Hoa Kỳ sẽ quan sát được Nhật thực toàn phần ngày 22 tháng 8 năm 2017. Hình ảnh: Timeanddate.com.
Cả Hoa Kỳ sẽ quan sát được Nhật thực toàn phần ngày 22 tháng 8 năm 2017. Hình ảnh: Timeanddate.com.

Nhật thực diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm thẳng hàng nhau, với Mặt Trăng nằm ở giữa. Lúc này, Mặt Trăng sẽ che ánh sáng từ Mặt Trời tới Trái Đất, ở Trái Đất sẽ quan sát thấy bề mặt Mặt Trời dần bị che khuất. Nếu ba thiên thể nằm thẳng hàng tuyệt đối, bạn sẽ có Nhật thực toàn phần, là Mặt Trăng sẽ che kín hoàn toàn bề mặt Mặt Trời; hoặc Nhật thực vành khuyên, là Mặt Trăng sẽ che Mặt Trời nhưng vẫn còn một đường tròn bên ngoài, Mặt Trăng và Mặt Trời lúc này là hai hình tròn đồng tâm nhưng Mặt Trăng nhỏ hơn.

Bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG được quan sát hiện tượng Nhật thực trực tiếp bằng mắt thường, vì ánh sáng Mặt Trời sẽ làm hư mắt bạn. Bạn phải quan sát qua màng lọc, kiếng lọc, phim lọc, kiếng thợ hàn, quan sát trên mặt đất, xô nước, ...